ส.สมาน เทรดดิ้ง – รับสั่งทำผลิตภัณฑ์ยาง

ติดต่อสอบถาม: 085 508 5588

ส่งฟรี! เมื่อสั่งซื้อสินค้า 500 บาท ขึ้นไป

th Thai

ความแตกต่างระหว่าง ยางซิลิโคน กับยางธรรมชาติ

ยางซิลิโคน กับยางธรรมชาติ แตกต่างกันอย่างไร?

ซิลิโคน เป็นโพลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ“ อีลาสโตเมอร์” โพลีเมอร์เหล่านี้ มีความยืดหยุ่น อีลาสโตเมอร์ที่รู้จักกันดีที่สุดคือยางธรรมชาติ ในบทความนี้จะไปดูคุณสมบัติของซิลิโคน และยางธรรมชาติ หากเมื่อถึงเวลา คุณอาจต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง คุณจะสามารถเลือกได้เหมาะสมที่สุด หลังจากอ่านเนื้อหาจากบทความนี้

  ยางธรรมชาติ ยางซิลิโคน
อุณหภูมิใช้งาน -50 ° C ถึง 80 ° c -50 ° C ถึง 230 ° c
วัสดุ การบีบอัดที่ยอดเยี่ยม การบีบอัดที่ยอดเยี่ยม
สภาพแวดล้อม ทนต่อสภาพอากาศไม่ดี ทนต่อสภาพอากาศที่ดีเยี่ยม
ความเหนียววัสดุ ประมาณ ความต้านทานแรงดึง 25 MPa ประมาณ แรงดึง 5 MPa
การเสียดสี ความต้านทานการสึกหรอที่ดีเยี่ยม ต้านทานไม่ดี
ข้อเสีย เข้ากันไม่ได้กับ: โอโซน, กรดแก่, ไขมัน, น้ำมัน, จาระบี, ไฮโดรคาร์บอน เข้ากันไม่ได้กับ: เชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอน, อัลคาลิและกรด, ไอน้ำมากกว่า 121 ° C, ไตรคลอโรเอธิลีน, ไฮโดรคาร์บอนอะโรมาติก
ข้อดี เข้ากันได้กับ: น้ำร้อนและน้ำเย็น, กรดอ่อน, แอลกอฮอล์, คีโตน, อัลดีไฮด์ เข้ากันได้กับ: โอโซน, น้ำมัน, น้ำมันเบรก, น้ำร้อนและน้ำเย็น, น้ำเกลือ, ไฮโดรคาร์บอนคลอรีนน้ำหนักโมเลกุลสูง, น้ำมันไฮดรอลิกทนไฟ

ยางธรรมชาติ และซิลิโคน สามารถทำงานได้ดี ที่อุณหภูมิต่ำถึง -50 ° C ยางซิลิโคนนั้นสามารถทำงานในอุณหภูมิสูงได้ดีกว่ายางธรรมชาติมาก ยางธรรมชาติจะเริ่มเสื่อมสภาพที่อุณหภูมิ 80 ° C และละลายที่ 120 ° C ยางซิลิโคนนั้นสามารถกำหนด หรือปรับแต่งสูตรยางในกระบวนการผลิต ให้ใช้งานได้ถึง 250 ° C ยางซิลิโคนยังมีความต้านทานเปลวไฟได้ดีกว่ายางธรรมชาติมาก สำหรับการใช้งานที่อุณหภูมิสูง ซิลิโคนเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

ยางซิลิโคน และยางธรรมชาตินั้น ไม่สามารถทนต่อ น้ำมันเชื้อเพลิง และ สารหล่อลื่น อย่างไรก็ตามซิลิโคนมีความต้านทานต่อสารเคมีที่หลากหลายกว่ายางธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการใช้ในงานปิดผนึกฝาบรรจุภัณฑ์ทางเคมี การตรวจสอบก่อนนำไปใช้กับสารเคมี จะต้องทดสอบกับสารเคมีชนิดเดียวกัน นำยางซิลิโคนกับสารเคมีมาทำการแช่ เพื่อดูปฏิกริยาที่เกิดขึ้นจึงค่อยตัดสินใจนำไปใช้

ยางธรรมชาติมีความต้านทานแรงดึง ต้านทานการฉีกขาด และการเสียดสีสูงกว่ายางซิลิโคน มักถูกใช้ในงานที่ต้องทนการสึกหรอสูง เช่น ดอกยาง และสายพานลำเลียง ซิลิโคนมีความต้านทานต่อการเสียดสีค่อนข้างต่ำ การนำไปใช้งานจะทำให้ยางซิลิโคนสึกกร่อนอย่างไปอย่างรวดเร็ว การใช้งานที่ต้องการทนต่อการสึกหรอนั้น ยางธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ซิลิโคนมีความทนทานต่อสภาพอากาศ และ UV ได้อย่างดีเยี่ยม มักพบได้ในงานกลางแจ้ง งานภายนอกอาคาร เช่น ซีลขอบประตู และ ซีลขอบหน้าต่าง ในทางตรงกันข้าม สภาพอากาศนั้นเป็นตัวเร่งให้ยางธรรมชาตินั้นเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ไม่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง ยางซิลิโคนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

การใช้งานยางซิลิโคนดูเหมือนจะมีความหลากหลาย ดูมีประสิทธิภาพมากกว่ายางธรรมชาติ แต่ในบางกรณียางธรรมชาติอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ทางเลือกที่เหมาะสมระหว่างวัสดุทั้งสองนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมที่จะใช้งาน เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถใช้งานยางธรรมชาติ และยางซิลิโคน ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่สุด.

Post: https://www.smarntrading.com/difference-silicone-natural-rubber
Writen by: S.Smarn Trading

 

ความแตกต่างระหว่างยางสังเคราะห์ กับยางธรรมชาติ

ลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่น ของยางซิลิโคน

ส่งฟรีทั่วประเทศไทย

เมื่อสั่งซื้อสินค้า 500 บาท ขึ้นไป

รับประกันคุณภาพ

สินค้าไม่สมบูรณ์เคลมไม่มีเงื่อนไขใน 7วัน

สั่งซื้อมากราคายิ่งลดลง

ขายส่งราคาดี ตรงจากโรงงานผู้ผลิต

ชำระเงินปลอดภัย

ชำระผ่านธนาคารไม่มีค่าธรรมเนียม

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!