ความแตกต่างระหว่าง ยางซิลิโคน กับยางธรรมชาติ - ส.สมาน เทรดดิ้ง
ความแตกต่างระหว่าง ยางธรรมชาติ ยางซิลิโคน การเลือกใช้งาน 1 - ความแตกต่างระหว่าง ยางซิลิโคน กับยางธรรมชาติ - เหมาะสม, เสียดสี, อุณหภูมิ, สึกหรอ, สารเคมี, สภาพอากาศ, ยางธรรมชาติ, ยางซิลิโคน, ยาง, ผลิต, น้ำมัน, ซิลิโคน, การใช้งาน, silicone rubber, natural rubber

ความแตกต่างระหว่าง ยางซิลิโคน กับยางธรรมชาติ

ยางซิลิโคน กับยางธรรมชาติ แตกต่างกันอย่างไร?

ซิลิโคน เป็นโพลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ“ อีลาสโตเมอร์” โพลีเมอร์เหล่านี้ มีความยืดหยุ่น อีลาสโตเมอร์ที่รู้จักกันดีที่สุดคือยางธรรมชาติ ในบทความนี้จะไปดูคุณสมบัติของซิลิโคน และยางธรรมชาติ หากเมื่อถึงเวลา คุณอาจต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง คุณจะสามารถเลือกได้เหมาะสมที่สุด หลังจากอ่านเนื้อหาจากบทความนี้

  ยางธรรมชาติ ยางซิลิโคน
อุณหภูมิใช้งาน -50 ° C ถึง 80 ° c -50 ° C ถึง 230 ° c
วัสดุ การบีบอัดที่ยอดเยี่ยม การบีบอัดที่ยอดเยี่ยม
สภาพแวดล้อม ทนต่อสภาพอากาศไม่ดี ทนต่อสภาพอากาศที่ดีเยี่ยม
ความเหนียววัสดุ ประมาณ ความต้านทานแรงดึง 25 MPa ประมาณ แรงดึง 5 MPa
การเสียดสี ความต้านทานการสึกหรอที่ดีเยี่ยม ต้านทานไม่ดี
ข้อเสีย เข้ากันไม่ได้กับ: โอโซน, กรดแก่, ไขมัน, น้ำมัน, จาระบี, ไฮโดรคาร์บอน เข้ากันไม่ได้กับ: เชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอน, อัลคาลิและกรด, ไอน้ำมากกว่า 121 ° C, ไตรคลอโรเอธิลีน, ไฮโดรคาร์บอนอะโรมาติก
ข้อดี เข้ากันได้กับ: น้ำร้อนและน้ำเย็น, กรดอ่อน, แอลกอฮอล์, คีโตน, อัลดีไฮด์ เข้ากันได้กับ: โอโซน, น้ำมัน, น้ำมันเบรก, น้ำร้อนและน้ำเย็น, น้ำเกลือ, ไฮโดรคาร์บอนคลอรีนน้ำหนักโมเลกุลสูง, น้ำมันไฮดรอลิกทนไฟ

ยางธรรมชาติ และซิลิโคน สามารถทำงานได้ดี ที่อุณหภูมิต่ำถึง -50 ° C ยางซิลิโคนนั้นสามารถทำงานในอุณหภูมิสูงได้ดีกว่ายางธรรมชาติมาก ยางธรรมชาติจะเริ่มเสื่อมสภาพที่อุณหภูมิ 80 ° C และละลายที่ 120 ° C ยางซิลิโคนนั้นสามารถกำหนด หรือปรับแต่งสูตรยางในกระบวนการผลิต ให้ใช้งานได้ถึง 250 ° C ยางซิลิโคนยังมีความต้านทานเปลวไฟได้ดีกว่ายางธรรมชาติมาก สำหรับการใช้งานที่อุณหภูมิสูง ซิลิโคนเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

ยางซิลิโคน และยางธรรมชาตินั้น ไม่สามารถทนต่อ น้ำมันเชื้อเพลิง และ สารหล่อลื่น อย่างไรก็ตามซิลิโคนมีความต้านทานต่อสารเคมีที่หลากหลายกว่ายางธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการใช้ในงานปิดผนึกฝาบรรจุภัณฑ์ทางเคมี การตรวจสอบก่อนนำไปใช้กับสารเคมี จะต้องทดสอบกับสารเคมีชนิดเดียวกัน นำยางซิลิโคนกับสารเคมีมาทำการแช่ เพื่อดูปฏิกริยาที่เกิดขึ้นจึงค่อยตัดสินใจนำไปใช้

ยางธรรมชาติมีความต้านทานแรงดึง ต้านทานการฉีกขาด และการเสียดสีสูงกว่ายางซิลิโคน มักถูกใช้ในงานที่ต้องทนการสึกหรอสูง เช่น ดอกยาง และสายพานลำเลียง ซิลิโคนมีความต้านทานต่อการเสียดสีค่อนข้างต่ำ การนำไปใช้งานจะทำให้ยางซิลิโคนสึกกร่อนอย่างไปอย่างรวดเร็ว การใช้งานที่ต้องการทนต่อการสึกหรอนั้น ยางธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ซิลิโคนมีความทนทานต่อสภาพอากาศ และ UV ได้อย่างดีเยี่ยม มักพบได้ในงานกลางแจ้ง งานภายนอกอาคาร เช่น ซีลขอบประตู และ ซีลขอบหน้าต่าง ในทางตรงกันข้าม สภาพอากาศนั้นเป็นตัวเร่งให้ยางธรรมชาตินั้นเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ไม่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง ยางซิลิโคนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

การใช้งานยางซิลิโคนดูเหมือนจะมีความหลากหลาย ดูมีประสิทธิภาพมากกว่ายางธรรมชาติ แต่ในบางกรณียางธรรมชาติอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ทางเลือกที่เหมาะสมระหว่างวัสดุทั้งสองนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมที่จะใช้งาน เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถใช้งานยางธรรมชาติ และยางซิลิโคน ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่สุด.

Post: https://www.smarntrading.com/difference-silicone-natural-rubber
Writen by: S.Smarn Trading

 

ความแตกต่างระหว่างยางสังเคราะห์ กับยางธรรมชาติ

ลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่น ของยางซิลิโคน