Affiliate Marketing คือ? - ส.สมาน เทรดดิ้ง
Affiliate Marketing

Affiliate Marketing คือ?

Affiliate Marketing เป็นการตลาดอย่างหนึ่ง การทำงานของมันก็คือ การเป็นนายหน้าช่วยขายสินค้าของคนอื่น แล้วจะได้ค่าคอมมิสชั่นมาเป็นค่าตอบแทน

หลักการทำงานของ Affiliate Marketing

  • Advertise products on your web page – คือการโปรโมทสินค้าของ Amazon บนเว็บไซต์ของเรา
  • People follow the links to Amazon – จากนั้นเมื่อมีคนเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา แล้วคลิก Link ไปยังหน้าสินค้า Amazon แล้วทำการซื้อสินค้าและจ่ายเงินให้กับ Amazon
  • Earn up to 15% when they buy – Amazon มีการจ่ายค่า commission สูงสุดที่ 15% (เป็นบางสินค้า โดยปกติจ่ายอยู่ที่ 4%-8.5%) ซึ่งจะจ่ายค่า commission ก็ต่อเมื่อเกิดการซื้อ-ขาย โดยผ่านมาจากหน้าเว็บไซต์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น มีคนซื้อสินค้า $100 โดยมาจากหน้าเว็บไซต์เรา และสินค้านั้น Amazon จ่ายค่า commission 5% นั่นหมายถึง เราจะได้เงินจำนวน $100 x 5%= $5(ประมาณ 150 บาท) เพราะฉะนั้นมันจึงเกิดวิชาเกี่ยวกับการทำ Affiliate Marketing หรือการตลาดแบบ Affiliate ขึ้นมา โดยจุดประสงค์ของ Affiliate Marketing ก็คือ การทำการตลาดที่ส่งคนไปซื้อสินค้าให้ได้ ยิ่งส่งคนไปซื้อสินค้าได้มาก เราก็จะได้ค่า Commission ที่สูงขึ้น หรือมีรายได้มากขึ้นตามไปด้วย เช่น ถ้าสมมุติว่า ภายใน 1 เดือน เราสามารถส่งคนไปซื้อสินค้าได้ $10,000 และได้ค่า commission 7% เราจะมีรายได้ $10,000 x 7%= $700 (ประมาณ 21,000 บาท) เงิน 2 หมื่นกว่าบาทต่อเดือนก็ไม่เลวเลย แต่ถ้าทำยอดได้เดือนละ $100,000 ละก็ มีรายได้ 2 แสนกว่าบาทเลยทีเดียว ดังนั้นนี่คือเหตุผลที่เราจำเป็นที่จะต้องศึกษาว่า Affiliate Marketing นั้น จะช่วยเพิ่มยอดขายให้เราได้อย่างไร เพราะถ้าไม่มีการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วล่ะก็ ยอดรายได้ ก็คงไปไม่ถึงไหนแน่นอน

 

สิ่งที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Affiliate Marketing

  • การสร้างสินค้า และขายสินค้าที่ตัวเองสร้างขึ้นมาเอง – เพราะถือว่ารูปแบบการทำการตลาดแตกต่างกัน อันที่จริงแล้วถือว่าเป็นธุรกิจคนละแนวกันเลย
  • มีความเสี่ยงสูง – เพราะจริงๆแล้ว Affiliate Marketing ใช้ทุนในเริ่มต้นต่ำ ทำให้ความเสี่ยงต่ำไปด้วย
  • รวยข้ามคืน – เช่น ถ้ามีใครบอกว่าทำ Affiliate แล้วมีรายได้ภายในไม่กี่วันถึง 1-2 แสนบาท นั้น ให้เดาได้เลยว่า อาจโดนหลอกเข้าให้แล้ว
  • สูตรลับ? – จริงๆแล้วไม่น่าจะเรียกว่าสูตรลับ แต่ถ้าให้เรียกว่า เทคนิคหรือประสบการณ์จากการทำน่าจะเข้าท่ากว่า เพราะคนส่วนใหญ่ที่ทำเงินจาก Affiliate Marketing ได้เยอะๆนั้น เป็นเพราะเขาทดลองและศึกษามามาก หรือประสบการณ์สูงนั่นเอง
  • ใช้เวลาทำงานเพียงไม่กี่ชั่วโมง? – อันนี้ต้องขอปฏิเสธเลย เพราะการทำ Affiliate Marketing นั้นเป็นการทำงานที่หนักพอสมควร เพราะ ต้องเจอ ความล้มเหลว ผิดหวัง ขาดทุน มาเยอะพอสมควร จนกว่าจะหาแนวทางของแต่ละคนได้ และมันจะเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าผมแนวทางแล้ว และหลังจากนั้นถึงจะเรียกได้ว่า ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงต่อวันในการทำงาน

หลายคนอาจสงสัยกับคำว่า Affiliate ที่หยิบยกมาใช้นี้เป็นวิธีใหม่ บ้างอาจจะตีความหมายว่า นี่จะต้องเป็นศัพท์ใหม่ หรือเป็นเทคนิคทางการตลาดออนไลน์แบบใหม่กันแน่ อันที่จริงแล้วคำว่า Affiliate นั้นหาใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ซึ่งแนวทางนี้ต่างประเทศใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่อาจเป็นเรื่องใหม่สักนิดสำหรับเมืองไทย หากเปรียบเทียบถึงวิธีการที่เราคุ้นเคยแล้วนั้น การทำ Affiliate ในรูปแบบ Offline เดิม อาทิเช่น นายหน้าขายที่ดิน นายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ หรือนายหน้าขายสินค้าตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เป็นต้น

ดังนั้น Affiliate Marketing คือ วิธีการทำการตลาดโดยอาศัย ตัวแทน นายหน้า เพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการ เมื่อเกิดการซื้อขายหรือผลลัพท์ขึ้นแล้ว จะได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าคอมมิสชั่นตามที่ได้ตกลงไว้ Affiliate จึงเป็นช่องทางทำเงินรูปแบบใหม่ช่องทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้บนอินเตอร์เน็ต จากกระแสนิยมของการทำ Affiliate ในประเทศไทย ช่วงที่ผ่านมานั้น มีแนวโน้มเพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทั้งจากฝั่งของร้านค้าโมเดิร์นเทรดชั้นนำของไทย ที่หันมาให้ความสำคัญกับการขายของออนไลน์มากยิ่งขึ้น รวมถึงฝั่งเจ้าของเว็บไซต์เองก็ให้ความสนใจที่จะร่วมทำ Affiliate เพิ่มมาก จึงเป็นสิ่งที่ตอกย้ำว่า วงการ Affiliate จะเติบโตอย่างสวยงามในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน

ปกติแล้วการทำเงินออนไลน์จาก Affiliate มีหลากหลายวิธี แต่ทั้งหมดยืนอยู่บนหลักการเดียวกันคือ ต้องมีคนคลิกลิงก์ Affiliate ของแต่ละนายหน้าเพื่อเข้าไปซื้อของ ตามที่ร้านค้าที่เป็นคนกำหนด และรับค่าคอมมิสชั่นเป็นค่าตอบแทน ตามที่ร้านค้าตกลงกับพันธมิตร หรือ Affiliator นั้นๆ ดังนั้นวิธีการสามารถปรับประยุกต์ให้เข้ากับความถนัดของแต่ละคนได้ แต่ “ต้องมีคนคลิกลิงก์ Affiliate ของคุณ” เท่านั้น!

คุณจะได้รับค่า Commission เมื่อเกิดการกระทำของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เช่น การซื้อของ หรือกรอกใบสมัคร ติดตั้งโปรแกรม เป็นต้น ตามที่ได้แนะนำไปแล้วข้างต้น ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเริ่มทำ Affiliate คุณจำเป็นต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพื่อที่จะนำป้ายแบนเนอร์โฆษณาที่มีลิงก์ Affiliate ไปติดตั้งในเว็บไซต์ของคุณ และเป็นข้อมูลสำคัญที่ร้านค้าต่างๆ ที่เปิดรับนายหน้าเพื่อโปรโมทสินค้าให้กับร้านค้า Affiliate Program จะขอ และพิจารณาก่อนเสมอ ว่าจะให้คุณเข้าร่วมหรือไม่