Dropship คืออะไร? - ส.สมาน เทรดดิ้ง
Dropship ดรอปชิบคืออะไร

Dropship คืออะไร?

Dropship

คือ การนำสินค้าของคนอื่นมาขาย โดยเราสามารถบวกกำไรเข้าไปอยู่ในสินค้านั้น ๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องส่งสินค้าหรือประกันสินค้าใด ๆ ว่าง่าย ๆคือเราไปเป็นตัวกลาง โดยนำสินค้าของเจ้าของโรงงานไปขายนั่นเอง

สำหรับการขายของออนไลน์นั้นก็เหมือนกับการขายของทั่วไป คือต้องมีการสั่งซื้อแล้วทำการจัดส่งไปยังผู้ซื้อ แน่นอนว่าผู้ขายหลายคนอาจจะไม่มีความชำนาญด้านการขาย หรือว่าอาจจะไม่มีเวลาจัดการเรื่องนี้ แต่การที่ให้นักดรอปชิป หรือดรอปชิปเปอร์ (Dropshipper) ทำการหาลูกค้าให้ ก็เป็นเรื่องที่ช่วยแบรนด์หรือร้านค้าหรือแม่ค้าขายส่งหลายคนชอบทำในปัจจุบัน เพราะไม่ต้องไปปวดหัว หมดเวลาไปกับการหาทำเลหรือเว็บที่ดี การลงมือทำการตลาด เจาะกลุ่มลูกค้าด้วยตัวเอง โดยเฉพาะการค้าขายใน Amazon eBay Shopee Lazada หลายคนอาจจะสงสัยว่าจะทำดรอปชิปปิ้ง(Dropshipping) อย่างไร?

คำตอบ คือ เหมือนการขายของทั่วไปนั้นล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าคนกลาง หรือว่านายหน้าขายที่ดิน ก็ทำวิธีคล้ายกันกับการทำดรอปชิป Dropship เลย หมายความว่า นักดรอปชิปจะเป็นผู้ติดต่อผู้ขายว่าจะขายในราคาเท่าไร จากนั้นเราก็ไปประกาศขาย หรือว่าเสาะหากลุ่มลูกค้า พอเราได้พบกับลูกค้าแล้ว นักดรอปชิปก็จะเสนอราคาขาย นักดรอปชิปจะบวกกำไรในราคาที่ผู้ขายให้มา จะได้รับเงินส่วนของตัวเองหากขายสำเร็จ ก็จะได้กำไร คือเงินส่วนต่างจากราคาที่เราได้จากผู้ขาย และราคาขายที่ผู้ซื้อจ่าย แล้วเราก็ส่งข้อมูลผู้ซื้อไปให้ผู้ขาย ทำการจัดส่งไปให้กับผู้ซื้อเลย โดยที่นักดรอปชิป ไม่ต้องรอสินค้ามา และไปส่งเอง หากนักดรอปชิปที่มีประสบการณ์จะขายได้ง่ายขึ้น ลูกค้าอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ว่าเป็นการขายแบบดรอปชิป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถ และมีความเข้าใจในพฤติกรรมผู้ซื้อ ของดรอปชิปเปอร์ล้วนๆ

what is drop shipping business model - Dropship คืออะไร? - ตัวแทนจำหน่าย, dropship

ขั้นตอนของการ Dropship มีดังนี้

1. เริ่มค้นหาสินค้า หรือหาผู้ให้บริการ Dropship ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ตาม dhgate.com, lightinthebox.com, alibaba.com

2. เสนอตัวเอง เพื่อเป็นตัวแทนในการขาย และทำการ copy รูปภาพ รายละเอียดสินค้า โดยอาจจะเปิดเว็บไซต์หรือโฆษณาผ่านช่องทางการตลาดต่าง ๆ เพื่อทำการขายสินค้านั้น ๆ

3. เมื่อขายได้ ให้ลูกค้าโอนเงินมาที่เรา และเราจะโอนเงินไปให้เจ้าของโรงงาน เพื่อสั่งของที่ลูกค้าของเราซื้อ โดยเราไม่จำเป็นต้องรับประกันคุณภาพสินค้าด้วยตนเอง แต่คุณจะได้รับการยอมรับมากขึ้น หากต้องการสร้างความประทับใจให้กับทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย ถ้าปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นเพียงปัญหาเล็กน้อย ที่นักดรอปชิปนั้นพอจะแบกรับเอาไว้เองได้

4. พยายามอัพเดตสินค้าใหม่ ๆ เพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากจุดเด่นของ Dropship คือความหลากหลายของสินค้าที่จะสามารถขายได้

ข้อดี

– ไม่จำเป็นต้องลงทุน มีสินค้าให้เลือกมากมาย

– ฐานข้อมูลลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆทำให้ง่ายต่อการทำธุรกิจใหม่ ๆในอนาคต

– ไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญในสินค้านั้น ๆ ไร้ความเสี่ยงในการเริ่มต้นธุรกิจ

– ประหยัดเวลาการทำธุรกิจ เพราะมีรูปภาพ รวมถึงข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

– ไม่ปวดหัวกับการโดนโรงงานหักหลัง โดยเราสามารถเลือกใช้บริการเฉพาะ Dropship มืออาชีพ

ข้อเสีย

– ธุรกิจเล็ก ไม่สามารถทำเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนได้ เพราะยิ่งทำ คนอื่นยิ่งโต

– เป็นไปได้สูงที่เจอ Dropship หักหลัง เนื่องจาก Dropship ที่เวิร์คมาก ๆส่วนใหญ่จะอยู่ประเทศจีน ดังนั้น มาตราฐานของประเทศจีนจะค่อนข้างต่ำและอาจจะเสียลูกค้าได้

– การเข้าถึงของคู่แข่งง่ายเกินไป เพราะใคร ๆก็เริ่มต้นธุรกิจได้

– สินค้าบางส่วนทำตลาดไม่ได้จริง เนื่องจากต้นทุนค่อนข้างสูง ทำให้เราไม่สามารถแข่งขันราคาได้ ดังนั้นต้องมีความเชี่ยวชาญในการทำเป็นพิเศษ โดยอาจจะเลือกสินค้าที่มีคู่แข่งต่ำหรืออาจจะเน้นการทำตลาดที่เหนือกว่าคู่แข่งทำให้เราสามารถขายได้มากกว่า