รู้จักกับยางซิลิโคนคืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง - ส.สมาน เทรดดิ้ง รับทำซิลิโคน
คุณสมบัติ ยางซิลิโคน การใช้งานที่เหมาะสม ยางซิลิโคน ความทนทาน ข้อเสีย อะไหล่ ชิ้นส่วน

รู้จักกับยางซิลิโคนคืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

ยางซิลิโคน คือ อะไร?

ยางซิลิโคน เป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อเลียนแบบยางจากธรรมชาติที่ยางมักมีข้อจำกัดในด้านคุณภาพการใช้งาน ยางซิลิโคนนั้นมีลักษณะเป็นของเหลวข้นคล้ายกาวลาเท็กซ์ มีหลายสี หลายความนิ่ม และความแข็ง เนื้อยางมีความหลากหลาย แล้วแต่ชนิดการใช้งาน และผู้ผลิต การใช้งานนั้นเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับงานที่ทำ เลือกใช้ได้ตามคุณสมบัติของยางซิลิโคน มีการใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม และมีหลายสูตรผสม ยางซิลิโคนเป็นพอลิเมอร์หนึ่งหรือสองส่วนและอาจมีตัวเติม เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติ หรือลดต้นทุนผลิต

ยางซิลิโคน โดยทั่วไปไม่มีปฏิกิริยา ต่อสภาวะแวดล้อม และอุณหภูมิ ตั้งแต่ -55 ถึง 300 องศาเซลเซียส ในขณะที่ยังคงรักษาคุณสมบัติและคงสภาพ เนื่องจากคุณสมบัติเหล่านี้ ทำให้มีความสะดวกในการผลิต และการขึ้นรูปยางซิลิโคน โดยสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์หลายประเภท เช่น งานด้านยานยนต์ การประกอบอาหาร การอบ และการเก็บรักษาอาหาร เครื่องประดับ ยังมีเสื้อผ้า เช่น ชุดชั้นในกีฬา และรองเท้า ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ การปลูกถ่ายอวัยวะเทียม การซ่อมแซมบ้าน และฮาร์ดแวร์

คุณสมบัติของยางซิลิโคน

  • 1. ทนอุณหภูมิสูง คุณสมบัติเด่นคือ ความเสถียรของ อุณหภูมิสูง ของยางซิลิโคน แม้ว่าความแข็งแรงของยางในอุณหภูมิปกติจะเป็นเพียงยางธรรมชาติ หรือยางสังเคราะห์ครึ่ง แต่สภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 200 องศาเซลเซียสยางซิลิโคนยังสามารถรักษาความยืดหยุ่นยืดหยุ่นและ ความแข็ง และไม่มีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติ การทนความร้อน ทนอุณหภูมิสูง ทั่วไปยางซิลิโคนมี 2 กลุ่ม ได้แก่
  • แบบคอนเดนเซชั่นใช้ทำแม่แบบหล่องานทั่วไปทนความร้อนอยู่ระหว่าง100-120 องศาเซลเซียส และเนื้อยางแม่แบบมีการหดตัวเล็กน้อยประมาณ 0.2-0.4% ในระหว่างแข็งตัว
  • แบบเอดิชั่นเหมาะกับการทำต้นแบบของงานด้านวิศวกรรม และงานหล่อที่ใช้ความร้อนสูง เพราะเนื้อยางแม่แบบสามารถทนอุณหภูมิได้ถึง 250 องศาเซลเซียส
  • 2. คุณสมบัติอุณหภูมิต่ำของยางซิลิโคนที่มีอุณหภูมิการเปลี่ยนแปลงของแก้ว -70 ~ -50 ℃สูตรพิเศษถึง 100 มีประสิทธิภาพอุณหภูมิที่ดีเยี่ยม การบินอุตสาหกรรมการบินและอวกาศมีความสำคัญอย่างมาก
  • 3. Si-O-Si ในยางซิลิโคนทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่มีออกซิเจนโอโซนและยูวีคงที่ในกรณีที่ปราศจากสารเติมแต่งใด ๆ จึงมีความต้านทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่ดีเยี่ยม
  • 4. คุณสมบัติทางไฟฟ้า ยางซิลิโคนมีคุณสมบัติเป็นฉนวนที่ยอดเยี่ยม Coronaresistance และ ARC resistance ยังดีมาก
  • 5. สมบัติทางกายภาพและทางกล ความนิ่ม/ความแข็ง ทนแรงกด/บีบ/กระแทก ในอุณหภูมิห้องยางซิลิโคนแย่กว่ายางทั่วไป แต่ในอุณหภูมิสูง 150 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิต่ำ -50 องศาเซลเซียส ทำได้ดีกว่ายางทั่วไป ส่วนยางที่มีความนิ่มจะมีความยืดหยุ่นสูง เก็บรายละเอียดได้ดี (เพราะส่วนใหญ่เนื้อยางมีความเหลว ) แต่ทนความร้อนได้น้อย การทำงานในแนวตั้งมีปัญหายางหย่อนตกท้องช้าง ส่วนยางที่มีเนื้อที่แข็งกว่านั้น จะมีความยืดหยุ่นที่น้อยกว่าแบบนิ่ม มีลักษณะเด่นในเรื่องการรักษารูปทรง การทรงตัวของแม่แบบ และความทนทาน หรือยกตัวอย่างเช่น ถ้าทำแม่แบบยางซิลิโคนแบบถลกหรืองานที่ลวดลายมาก ยางที่มีเนื้อนิ่มจะเหมาะสมมากกว่าในการทำงาน  การทำแม่แบบยางซิลิโคนชิ้นใหญ่ ยางเนื้อที่แข็งกว่าจะเหมาะสมที่สุด
  • 6. ความสามารถในการซึมผ่านของแก๊ส ยางซิลิโคนที่อุณหภูมิห้องในอากาศไนโตรเจนออกซิเจนคาร์บอนไดออกไซด์และความสามารถในการซึมผ่านของก๊าซอื่น ๆ ได้สูงกว่ายางธรรมชาติ 30-50 เท่า
  • 7. ความเหลวของเนื้อยาง งานที่มีรายละเอียดมาก มีซอกลึก ลวดลายละเอียดสูง ยางที่มีเนื้อที่เหลวจะทำงานได้ง่ายเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า
  • 8. ความเฉื่อยทางกายภาพ ยางซิลิโคนปลอดสารพิษรสจืดไม่มีกลิ่นและความยึดติดของเนื้อเยื่อมนุษย์ไม่ได้และมีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดปฏิกิริยาของเชื้อโรคในร่างกายมีน้อยมาก เหมาะเป็นพิเศษสำหรับใช้ในทางการแพทย์

 

ที่มา rx-si.net , redbearoilseal.com