คุณสมบัติ ยางซิลิโคน การใช้งานที่เหมาะสม ยางซิลิโคน ความทนทาน ข้อเสีย อะไหล่ ชิ้นส่วน

ยางซิลิโคน คือ อะไร?

ยางซิลิโคน เป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาเลียนแบบยางธรรมชาติที่มีข้อจำกัดในด้านคุณภาพการใช้งาน ยางซิลิโคนมีลักษณะเป็นของเหลวข้นคล้ายกาวลาเท็กซ์ มีหลายสี ความนิ่มและความแข็งของเนื้อยางมีความหลากหลาย แล้แต่ชนิดของการใช้งานและบริษัทผู้ผลิต การใช้งานนั้นเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับงานที่ทำ เลือกใช้ตามคุณสมบัติเบื้องต้นของยางซิลิโคน ใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมและมีหลายสูตร ยางซิลิโคนมักเป็นพอลิเมอร์หนึ่งหรือสองส่วนและอาจมีตัวเติม เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติหรือลดต้นทุน

ยางซิลิโคนโดยทั่วไปไม่มีปฏิกิริยามีเสถียรภาพและทนต่อสภาวะแวดล้อมและอุณหภูมิที่สูงได้ตั้งแต่ -55 ถึง 300 องศาเซลเซียสขณะที่ยังคงรักษาสมบัติที่เป็นประโยชน์ เนื่องจากคุณสมบัติเหล่านี้และความสะดวกในการผลิตและการขึ้นรูปยางซิลิโคนสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์หลายประเภทรวมถึง: งานด้านยานยนต์ การปรุงอาหารการอบและการเก็บรักษาอาหาร เสื้อผ้าเช่นชุดชั้นในกีฬาและรองเท้า; อิเล็กทรอนิกส์; อุปกรณ์ทางการแพทย์และการปลูกถ่าย และในการซ่อมแซมบ้านและฮาร์ดแวร์

คุณสมบัติ

  • 1. ทนอุณหภูมิสูง คุณสมบัติเด่นคือ ความเสถียรของ อุณหภูมิสูง ของยางซิลิโคน แม้ว่าความแข็งแรงของยางในอุณหภูมิปกติจะเป็นเพียงยางธรรมชาติ หรือยางสังเคราะห์ครึ่ง แต่สภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 200 องศาเซลเซียสยางซิลิโคนยังสามารถรักษาความยืดหยุ่นยืดหยุ่นและ ความแข็ง และไม่มีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติ การทนความร้อน ทนอุณหภูมิสูง ทั่วไปยางซิลิโคนมี 2 กลุ่ม ได้แก่
  • แบบคอนเดนเซชั่นใช้ทำแม่แบบหล่องานทั่วไปทนความร้อนอยู่ระหว่าง100-120 องศาเซลเซียส และเนื้อยางแม่แบบมีการหดตัวเล็กน้อยประมาณ 0.2-0.4% ในระหว่างแข็งตัว
  • แบบเอดิชั่นเหมาะกับการทำต้นแบบของงานด้านวิศวกรรม และงานหล่อที่ใช้ความร้อนสูง เพราะเนื้อยางแม่แบบสามารถทนอุณหภูมิได้ถึง 250 องศาเซลเซียส
  • 2. คุณสมบัติอุณหภูมิต่ำของยางซิลิโคนที่มีอุณหภูมิการเปลี่ยนแปลงของแก้ว -70 ~ -50 ℃สูตรพิเศษถึง 100 มีประสิทธิภาพอุณหภูมิที่ดีเยี่ยม การบินอุตสาหกรรมการบินและอวกาศมีความสำคัญอย่างมาก
  • 3. Si-O-Si ในยางซิลิโคนทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่มีออกซิเจนโอโซนและยูวีคงที่ในกรณีที่ปราศจากสารเติมแต่งใด ๆ จึงมีความต้านทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่ดีเยี่ยม
  • 4. คุณสมบัติทางไฟฟ้า ยางซิลิโคนมีคุณสมบัติเป็นฉนวนที่ยอดเยี่ยม Coronaresistance และ ARC resistance ยังดีมาก
  • 5. สมบัติทางกายภาพและทางกล ความนิ่ม/ความแข็ง ทนแรงกด/บีบ/กระแทก ในอุณหภูมิห้องยางซิลิโคนแย่กว่ายางทั่วไป แต่ในอุณหภูมิสูง 150 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิต่ำ -50 องศาเซลเซียส ทำได้ดีกว่ายางทั่วไป ส่วนยางที่มีความนิ่มจะมีความยืดหยุ่นสูง เก็บรายละเอียดได้ดี (เพราะส่วนใหญ่เนื้อยางมีความเหลว ) แต่ทนความร้อนได้น้อย การทำงานในแนวตั้งมีปัญหายางหย่อนตกท้องช้าง ส่วนยางที่มีเนื้อที่แข็งกว่านั้น จะมีความยืดหยุ่นที่น้อยกว่าแบบนิ่ม มีลักษณะเด่นในเรื่องการรักษารูปทรง การทรงตัวของแม่แบบ และความทนทาน หรือยกตัวอย่างเช่น ถ้าทำแม่แบบยางซิลิโคนแบบถลกหรืองานที่ลวดลายมาก ยางที่มีเนื้อนิ่มจะเหมาะสมมากกว่าในการทำงาน  การทำแม่แบบยางซิลิโคนชิ้นใหญ่ ยางเนื้อที่แข็งกว่าจะเหมาะสมที่สุด
  • 6. ความสามารถในการซึมผ่านของแก๊ส ยางซิลิโคนที่อุณหภูมิห้องในอากาศไนโตรเจนออกซิเจนคาร์บอนไดออกไซด์และความสามารถในการซึมผ่านของก๊าซอื่น ๆ ได้สูงกว่ายางธรรมชาติ 30-50 เท่า
  • 7. ความเหลวของเนื้อยาง งานที่มีรายละเอียดมาก มีซอกลึก ลวดลายละเอียดสูง ยางที่มีเนื้อที่เหลวจะทำงานได้ง่ายเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า
  • 8. ความเฉื่อยทางกายภาพ ยางซิลิโคนปลอดสารพิษรสจืดไม่มีกลิ่นและความยึดติดของเนื้อเยื่อมนุษย์ไม่ได้และมีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดปฏิกิริยาของเชื้อโรคในร่างกายมีน้อยมาก เหมาะเป็นพิเศษสำหรับใช้ในทางการแพทย์

อ้างอิงที่มา rx-si.net , redbearoilseal.com

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!

ปิดการใช้งานคุณสมบัตินี้